Sự thật thú vị về Benin – Bóng đá, Du lịch và Dân chủ!

Bạn có biết- Bóng đá là môn thể thao quốc gia ở Benin. Giống như hầu hết các nước đang phát triển hiện nay, nước cộng hòa nói tiếng Pháp không đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup. Tuy nhiên, họ đã vượt qua vòng loại Giải vô địch trẻ thế giới năm 2005 tại Hà Lan, đứng thứ 18, trước Australia, Panama, Honduras, Ai Cập, Canada và Thụy Sĩ. Các cầu thủ xuất sắc nhất là Abou Gariga Maiga và Razak Omotoyosssi (đang chơi bóng ở châu Âu).

Cung điện Hoàng gia của Abomey

Bạn có biết- Benin là một điểm đến tuyệt vời ở Tây Phi. Quốc gia nói tiếng Pháp nổi tiếng là nơi có Cung điện Hoàng gia của Abomey, di sản của một trong những vương quốc hùng mạnh nhất Tây Phi. Có rất nhiều bằng chứng về lịch sử cổ đại của Benin, và ở đây bạn có thể nhìn thấy những ngôi mộ, tác phẩm điêu khắc, tranh tường và các tòa nhà. Những cung điện này, khung cảnh đáng chú ý nhất của Benin, được xây dựng vào năm 1625. Theo lịch sử, nơi đây là quê hương của Vương quốc Abomey, phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Ngoài việc là một trong những kỳ quan cổ đại trên đất liền châu Phi, nó còn là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên ở quốc gia nói tiếng Pháp, một vùng đất có một số di tích lịch sử. Benin ngày nay có nguồn gốc từ Vương quốc cổ xưa của Abomey. Sau đó, nó là một lãnh thổ thuộc Pháp cho đến năm 1960.

Nền dân chủ

Bạn có biết- Tomas Boni Yayi là một trong những tổng thống được kính trọng nhất của Tây Phi. Dưới sự lãnh đạo của Yayi, Benin đã được chuyển đổi thành một nhà nước dân chủ mới, nơi có một số đảng chính trị và hồ sơ nhân quyền tốt. Một ví dụ điển hình về một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Môn Địa lý

Bạn có biết- Benin nằm ở Tây Phi, và được bao quanh bởi Nigeria (một nước cộng hòa giàu dầu mỏ) ở phía đông, Niger (quốc gia nghèo nhất thế giới) và Burkina Faso (từng được gọi là Thượng Volta) ở phía bắc, Togo ( một quốc gia nói tiếng Pháp) ở phía tây và giáp Đại Tây Dương ở arsenal transfer phía nam. Nó có diện tích 43.500 dặm vuông (112.622 km vuông). Tên chính thức của đất nước là Cộng hòa Benin (Dahomey cũ). Về mặt địa lý, nó được tạo thành chủ yếu từ các thung lũng, đồng bằng và vùng hoang dã, trong khi đó, thủ đô Porto-Novo của Benin là thành phố lớn thứ hai về dân số (hơn 200.000 người). Ngoài thủ đô của đất nước, các thành phố khác bao gồm Cotonu (thành phố lớn nhất của Benin), Djougou, Abomey-Calavi, Parakou, Bohicon và Kandi, trong số những thành phố khác.

Kinh tế học

Bạn có biết- Cộng hòa châu Phi trong ba thập kỷ qua đã thay đổi từ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa sang hệ thống thị trường tự do. Bông là nguồn thu ngoại tệ chính. Nó đóng góp nhiều thu nhập cho nền kinh tế của Benin hơn bất kỳ hoạt động kinh tế đơn lẻ nào khác.

Người nổi tiếng thế giới

Bạn có biết- Trên trường thế giới, nước cộng hòa Benin của châu Phi nổi tiếng với Cung điện Hoàng gia và các bài hát của Angelique Kidjo, người đã giúp phổ biến âm nhạc châu Phi ở Hoa Kỳ và châu Âu. Con gái của Benin, một ca sĩ từng đoạt giải Grammy, sẽ luôn được quốc tế nhớ đến với những ca khúc như “Batonga”, “Agolo”, “Lombo”, “Wombo”, “We We” và “Adouma”. Kidjo sinh ngày 14 tháng 7 năm 1960 tại Ouidah, Benin.

liên Hiệp Quốc

Bạn có biết- Ngày 20 tháng 9 năm 1960, quốc gia Châu Phi đã trở thành thành viên của Liên hợp quốc (và nhiều cơ quan chuyên môn của tổ chức này). Mười sáu năm sau, từ năm 1976 đến 1977, nó phục vụ trong Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc lần đầu tiên.

Quan hệ ngoại giao

Bạn có biết – Benin – rộng lớn như Indiana và Hawaii – đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Washington kể từ giữa những năm 1990 khi nước cộng hòa da đen trở thành một nền dân chủ đa đảng.

Mọi người

Bạn có biết- Quốc gia phía tây châu Phi này có dân số khoảng 8,9 triệu người. Các nhóm dân tộc chính là Fon, Adja, Bariba và Yoruba. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức.